Gợi ý kỹ thuật đánh bóng xoáy trong Tennis

Đánh bóng xoáy là một kỹ thuật đánh tennis khá quan trọng và được người các tay vợt chuyên nghiệp sử dụng khá nhiều. Bài viết này sẽ hướng dẫn người chơi cách đánh bóng xoáy trong tennis giúp bạn chiếm được lợi thế trận đấu.

kỹ thuật đánh tennis Đánh bóng xoáy như thế nào?

Cách đánh bóng Tennis xoáy có thể gây nhiều khó khăn cho đối thủ của bạn, vậy nên việc thành thục cú đánh này sẽ tạo cho bạn khá nhiều lợi thế. Không phải là một cú đánh có sức mạnh “huỷ diệt” như Flat (đánh bạt) nhưng đánh bóng xoáy lại có được sự linh hoạt cần thiết khiến đối thủ hoang mang khi phải phán đoán hướng đi của bóng.

Đánh bóng xoáy thường được thực hiện trên sân đất nện. Tuy nhiên, không chỉ  sân đất nện, ở các mặt sân khác, các cú đánh bóng xoáy đều có những ưu điểm riêng, không chỉ giúp bản thân người chơi phòng thủ tốt mà còn là mối đe doạ cho cả đối phương.

Ky-thuat-danh-bong-xoay-trong-tennis-anh-3
Đánh bóng xoáy gây ra khá nhiều khó khăn cho đối thủ khi đỡ bóng

Điều tuyệt vời về đánh bóng xoáy là nó cung cấp sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh và sự khéo léo, cho phép bạn tăng thêm sức mạnh cho cú đánh của mình đồng thời tạo ra một vòng quay lệch hướng, quay về phía trước khiến cho đối thủ của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, không phải tay vợt nào cũng biết cách đánh bóng xoáy trong tennis hiệu quả.

Hướng dẫn cách đánh bóng xoáy trong tennis

1/ Động tác mở vợt

Bạn phải mở vợt sớm và luôn phải đảm bảo rằng khi vợt đi xuống ở điểm thấp nhất, vợt phải thấp hơn điểm tiếp xúc bóng. Về nguyên lý, bạn hạ vợt thấp và đánh theo chu trình từ thấp lên cao bao nhiêu thì càng nhiều xoáy bấy nhiêu. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy biên độ vung tay của các tay vợt chuyên nghiệp rất rộng, nhưng không có nghĩa rằng bạn chờ bóng xuống thấp, mà vẫn cố gắng đánh khi bóng ở trên cao.

Ky-thuat-danh-bong-xoay-trong-tennis-anh-2
Cần thực hiện đúng kỹ thuật mới có thể mang lại cú đánh xoáy hiệu quả

2/ Động tác thế chân

Tư thế thuận lợi nhất là thế chân bán mở hoặc mở với đầu gối chùng xuống, vai xoay để tạo lực đánh mạnh cần thiết. Tư thế chân trung hoà hoặc đóng cũng có thể được sử dụng trong trường hợp bạn theo đuổi lối đánh tấn công, bước chân trái lên phía trước và có xu hướng tràn lưới.

3/ Kỹ thuật tiếp xúc bóng

Cách đánh bóng xoáy trong tennis là cú xoáy ở trên của trái bóng, và vì thế, khác với một cú đánh bóng bạt là đánh gần như thẳng vào vào phía sau của quả bóng, thì cú thuận tay xoáy bóng có xu hướng vừa đánh vào phần nửa trên kéo lên trên đỉnh quả bóng. Thường những quả đánh bóng xoáy thuận tay có tốc độ châm hơn ở giai đoạn đầu khi bóng rời mặt vợt nên việc tăng tốc đầu vợt là rất quan trọng: đốc vợt ra trước, mặt vợt ở phía sau nhưng khi gần điểm tiếp xúc bóng thì tăng tốc độ đau vợt và đưa vợt từ thấp lên cao giúp cho đường bóng vừa có lực vừa có xoáy. Các tay vợt cần lưu ý đánh bóng mạnh hơn và cao hơn lưới một khoảng cách đáng kể.

Cách đánh bóng xoáy trong tennis là một kỹ thuật khá khó nhưng hiệu quả. Khi bóng tiếp xúc với vợt, các mấu dây đan vợt tennis chải lên phía sau của quả bóng để tạo ra vòng quay về phía trước. Điều này được thực hiện bằng cách giữ  mặt của cây vợt ở một góc về phía mặt đất trong khi cung cấp năng lượng thông qua các shot với một swing hơi hướng lên. Khi mặt dây vợt tennis tiếp xúc với quả bóng ở góc “đóng” này, chúng tạo ra một cú đánh quay vòng nguy hiểm, gây ra rất nhiều vấn đề cho người chơi đánh bóng trả lại.

Ky-thuat-danh-bong-xoay-trong-tennis-anh-1
Đánh bóng xoáy là một kỹ thuật quan trọng trong tennis

Hi vọng với những thông tin cơ bản trên, người chơi đã hiểu thêm về cú đánh bóng xoáy và cách đánh bóng xoáy trong tennis. Chúc bạn thành công với kỹ thuật tuy khó nhưng cực hiệu quả này!