Cách khen thưởng nhân viên tạo động lực cho nhân viên hiệu quả và công bằng

Khen thưởng nhân viên là hoạt động đặc biệt ý nghĩa trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Không chỉ khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên, việc khen thưởng còn giúp doanh nghiệp thu hút, giữ chân người tài.

Cuối năm là giai đoạn các doanh nghiệp thường tổ chức lễ tổng kết kèm theo hoạt động vinh danh, khen thưởng nhân viên. Nhưng khen thưởng như thế nào để hợp lý và hiệu quả, giúp người lao động có thêm động lực và cống hiến nhiều hơn nữa cho tập thể thì không phải ai cũng biết.

Tại sao phải khen thưởng nhân viên?

Khen thưởng nhân viên là cách mà doanh nghiệp thể hiện rằng, họ xem nhân viên là một phần của doanh nghiệp, qua đó tri ân quá trình nỗ lực làm việc, tạo thêm động lực và duy trì mối quan hệ tốt với nhân viên.

Đây cũng là cách để doanh nghiệp tạo ra môi trường phấn đấu, cạnh tranh lành mạnh trong tập thể, đồng thời thu hút, giữ chân người tài. Và quan trọng nhất, món quà chính là sự ghi nhận, động viên những cố gắng, đóng góp của nhân viên cho doanh nghiệp, từ đó khuyến khích họ không ngừng nỗ lực, gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Khen thưởng nhân viên đóng vai trò quan trọng
Khen thưởng nhân viên đóng vai trò quan trọng

Các danh hiệu khen thưởng nhân viên hay và ý nghĩa:

 • Giải nhân viên của năm
 • Giải thưởng nhân viên đứng đầu
 • Thành tựu tốt nhất
 • Giải thưởng đỉnh cao
 • Giải thưởng anh hùng
 • Giải thưởng tiêu điểm
 • Giải thưởng ngôi sao sáng
 • Giải thưởng siêu sao
 • Giải kim cương
 • Giải danh dự
 • Danh dự Năm sao
 • Giải thưởng lãnh đạo
 • Giải điều hành số một

Tiêu chí đánh giá khen thưởng cho nhân viên

Tùy vào đặc điểm văn hóa của từng công ty mà các tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên sẽ có sự khác biệt. Có rất nhiều tiêu chí khác nhau có thể sử dụng, trong đó nổi bật nhất là 3 tiêu chí dưới đây:

Khen thưởng cần phải có tính kịp thời

Việc khen thưởng nhân viên cần phải có tính kịp thời, bám sát theo tiến độ và thời gian thực hiện công việc. Trong quá trình triển khai, bạn cần giám sát kỹ, đưa ra những đánh giá để có sự ghi nhận và khen thưởng cho những nhân viên xuất sắc.

Việc khen thưởng đúng thời điểm sẽ tạo động lực, giúp cải thiện hiệu suất cũng như tiến độ công việc.

Khen thưởng phải đảm bảo tính chính xác

Tiêu chí tiếp theo của việc khen thưởng nhân viên là phải đảm bảo được tính chính xác, nghĩa là khen thưởng đúng người, đúng việc và đúng với những quy định của công ty. Việc khen thưởng không chính xác hay thiếu công bằng có thể sẽ gây ra những thắc mắc và mâu thuẫn nội bộ không đáng có.

Khen thưởng phải chính xác
Khen thưởng phải chính xác

Nắm rõ mục tiêu của việc khen thưởng

Nắm rõ mục tiêu của việc khen thưởng là tiêu chí vô cùng quan trọng, giúp bạn có đích đến rõ ràng và triển khai công việc hiệu quả hơn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể đề ra được mục tiêu trước khi tiến hành khen thưởng:

Mục tiêu khen thưởng  Triển khai cách thực hiện 
Để nhân viên cảm nhận được sự gần gũi và thân mật từ công ty
 • Gửi thư cảm ơn
 • Mời nhân viên đến nhà ăn cơm
 • Tặng quà, voucher khuyến mãi
Để nhân viên cảm nhận được sự tự hào và cảm giác chiến thắng
 • Tổ chức vinh danh các nhân viên xuất sắc, có đóng góp lớn cho công ty
 • Khen thưởng công khai
 • Chia sẻ câu chuyện thành công của các nhân viên xuất sắc trên kênh nội bộ của công ty
Tạo động lực cho nhân viên
 • Thưởng nóng trong quá trình thực hiện dự án
 • Cho phép nhân viên có thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc mới

16 cách khen thưởng nhân viên đúng cách và hiệu quả

Có thể thấy, việc tặng phần thưởng cho nhân viên xuất sắc đúng lúc, đúng thời điểm đóng vai trò vô cùng quan trọng để tăng hiệu suất công việc. Khen thưởng có thể diễn ra dưới rất nhiều hình thức, có thể kể đến như:

Khuyến khích nhân viên khích lệ nhau

Hãy tạo nên văn hóa khen ngợi, khích lệ lẫn nhau trong công ty. Các nhân viên làm việc với nhau hàng ngày luôn là những người hiểu rõ nhất công việc, nỗ lực và khó khăn của nhau. Do đó, hãy xây dựng tinh thần khích lệ, cảm ơn đồng nghiệp của mình khi họ đạt được một thành tích nào đó.

 • Có thể tạo một chiếc tường cảm ơn, nơi các nhân viên để lại lời nhắn gửi, khích lệ hay vinh danh đối với đồng nghiệp của mình.
 • Gửi đến nhân viên những mẩu giấy ghi chú để họ có thể gửi lại thông điệp tích cực trên bàn của đồng nghiệp.
 • Khuyến khích mọi người khen ngợi lẫn nhau trên các trang mạng xã hội.
Khuyến khích mọi người khích lệ lẫn nhau
Khuyến khích mọi người khích lệ lẫn nhau

Vinh danh nhân viên công khai

Một cách hữu ích giúp nhân viên cảm nhận được sự trân trọng là hãy khen thưởng một cách công khai. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để thông báo, vinh danh những nhân viên xuất sắc cho những đối tác cũng như khách hàng được biết. Ngoài ra, cũng đừng quên vinh danh thành tích của họ trong nội bộ công ty nhé.

Tạo cơ hội cho nhân viên được lựa chọn và lên tiếng

Hãy để cho nhân viên có cơ hội được nói lên suy nghĩ và những mong muốn của mình. Điều này sẽ giúp họ cảm nhận được giá trị của bản thân cũng như sự tôn trọng đến từ công ty. Nếu bạn làm được việc này, đôi khi nó còn có ích hơn rất nhiều so với việc tặng quà đều đặn mỗi tháng.

Tạo cơ hội cho nhân viên được lựa chọn và lên tiếng
Tạo cơ hội cho nhân viên được lựa chọn và lên tiếng

Đặt một chiếc hộp “tâm sự kín” nhận góp ý từ nhân viên

Để nhân viên có thể thoải mái nói ra những mong muốn và cảm xúc riêng tư của mình, hãy đặt một chiếc hộp tâm sự kín, giúp họ được chia sẻ một cách ẩn danh. Việc này vừa làm cho nhân viên cảm thấy an toàn, có thể thẳng thắn nói ra suy nghĩ của bản thân, vừa có thể cảm nhận được một cách sâu sắc sự trân trọng từ công ty đối với ý kiến của họ thông qua sự thay đổi.

Để nhân viên chia sẻ ý kiến của mình
Để nhân viên chia sẻ ý kiến của mình

Tổ chức sinh nhật cho nhân viên

Tổ chức sinh nhật tại văn phòng cũng là cách để nhân viên cảm nhận được sự gần gũi và thân mật. Một buổi tiệc nhỏ với những món quà ý nghĩa, hay đơn giản là một ngày nghỉ phép cũng là một món quà tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn không cảm thấy phiền vì điều này nhé.

Khích lệ nhân viên bằng tài chính

Khích lệ bằng tài chính cũng là một cách khen thưởng nhân viên khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Bạn có thể thưởng nóng, đề xuất tăng lương hoặc thưởng định kỳ cho những người có nỗ lực hoặc đóng góp nhiều cho công ty.

Tạo cơ hội cho nhân viên tham gia các khóa học hoặc sự kiện mới

Quan tâm đến việc đầu tư và phát triển cá nhân cũng là một cách để nhân viên cảm nhận được sự trân trọng từ công ty. Hãy thưởng cho họ một khóa học mới về những điều mà họ quan tâm như khả năng lãnh đạo, phát triển chuyên môn… hoặc tạo cơ hội để họ được tham gia các sự kiện mới.

Tạo cơ hội tham gia khóa học
Tạo cơ hội tham gia khóa học

Minh bạch và công bằng kết quả làm việc của các đội nhóm

Việc theo dõi sát sao tiến độ làm việc, đưa ra những đánh giá kịp thời và tuyên dương kết quả của các cá nhân, tập thể xuất sắc có thể tạo động lực, giúp mọi người nỗ lực hơn. Đối với các công ty nhỏ, bạn có thể công bố ngay kết quả trong các phiên họp định kỳ. Với những doanh nghiệp lớn hơn, mạng nội bộ sẽ là công cụ vô cùng hữu ích.

Thúc đẩy hoạt động mentoring (cố vấn)

Hoạt động cố vấn (mentoring) là một tiến trình có hiệu quả thúc đẩy 2 chiều, vừa làm nhân viên lâu năm cảm thấy được tôn trọng, vừa giúp nhân viên mới cảm nhận được sự quan tâm và cố gắng nhiều hơn trong công việc. Hoạt động này còn là một sợi dây để kết nối mối quan hệ giữa lãnh đạo và các nhân viên trong công ty.

Thúc đẩy hoạt động mentoring
Thúc đẩy hoạt động mentoring

Tổ chức sự kiện bữa trưa “ăn và học”

Hãy tổ chức một buổi thảo luận hoặc trò chuyện vào một bữa ăn trưa cố định trong tuần, thay thế thời gian nhàm chán này bằng những hoạt động có ích hơn như bàn luận về các vấn đề kinh tế, xã hội, thảo luận về 1 cuốn sách hay bất cứ điều gì mà các nhân viên quan tâm. Không chỉ giúp mở rộng kiến thức, những buổi ăn trưa này còn giúp các nhân viên thoải mái hơn trong việc nói ra suy nghĩ của mình.

Tổ chức ngày kỉ niệm bắt đầu công việc

Hiện nay, các nhân viên đang có xu thế nhảy việc khá nhiều trong một thời gian ngắn. Do vậy, để giữ được họ ở lại với công ty, hãy cho họ thấy sự trân trọng của mình. Tổ chức ngày kỷ niệm 1 năm, 2 năm làm việc là một chiến lược vô cùng hay để tăng thời gian gắn bó của nhân viên.

Tổ chức ngày kỷ niệm làm việc
Tổ chức ngày kỷ niệm làm việc

Tổ chức ngày lễ biết ơn đối với nhân viên hàng năm

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một ngày nghỉ cho toàn thể nhân viên trong công ty của mình và tổ chức một hoạt động vui chơi, giải trí thay thế như tổ chức các cuộc thi, đi dã ngoại hay picnic… Hãy cố gắng biến những ngày lễ “biết ơn” này trở nên thật thú vị và được các nhân viên chờ đón.

Gửi lời “Cảm ơn” tới nhân viên

Một hành động vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được chính là gửi đến nhân viên của mình một lời cảm ơn thật chân thành và sâu sắc. Điều này không chỉ giúp họ cảm thấy vui vẻ hơn, mà còn giúp gia tăng hiệu suất trong công việc.

Thời gian nghỉ phép

Với những nhân viên vừa trải qua các dự án căng thẳng, hãy gửi đến họ một khoảng thời gian nghỉ phép nhất định để bù lại năng lượng cho các hoạt động tiếp theo. Chắc chắn họ sẽ cảm thấy được trân trọng hơn, vì công ty đang quan tâm đến cảm xúc và sức khỏe tinh thần của họ.

Cho phép nhân viên có ngày nghỉ phép
Cho phép nhân viên có ngày nghỉ phép

Làm cúp vinh danh phần thưởng cho nhân viên xuất sắc

Hãy trao tặng cho nhân viên của mình – những người có đóng góp lớn cho công ty những chiếc cúp đặc biệt. Đây là biểu tượng vinh danh rõ ràng nhất dành cho các nhân viên luôn nỗ lực và cố gắng hết mình.

Làm cúp vinh danh nhân viên xuất sắc
Làm cúp vinh danh nhân viên xuất sắc

Để chọn được những chiếc cúp chất lượng, có kiểu dáng đẹp mắt và thiết kế tinh xảo, hãy tham khảo ngay các thông tin tại Quà Việt. Chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu chuyên sản xuất và cung cấp các loại huy chương, cúp vinh danh, tặng phẩm chất lượng và uy tín trên thị trường.

Để tạo thêm động lực cho nhân viên, bạn có thể tham khảo những hình thức khen thưởng mà Quà Việt gợi ý dưới đây.

Gợi ý những hình thức khen thưởng nhân viên hợp lý

Khen thưởng theo tập thể

Khen thưởng theo tập thể là hạng mục không thể thiếu trong các dịp tổng kết cuối năm, thường bao gồm khen thưởng theo phòng, ban, nhóm dự án… vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Quà tặng khen thưởng theo tập thể thường là tiền mặt, hoa kèm các vật mang giá trị biểu trưng như cúp hoặc bảng vinh danh. Những món quà này có thể được để trong phòng làm việc, vừa trang trí, vừa như động lực nhắc nhở cả phòng không ngừng cố gắng hơn mỗi ngày

Khen thưởng nhân viên xuất sắc

Bên cạnh khen thưởng theo tập thể thì khen thưởng cá nhân cũng quan trọng không kém. Vinh danh là phần thưởng cho thành tích mà nhân viên đạt được, thể hiện sự ghi nhận những cố gắng, đóng góp của họ cho doanh nghiệp.

Qua đó, động viên tinh thần và tạo động lực giúp người lao động không ngừng cố gắng, gặt hái nhiều thành tựu cho bản thân và đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của tập thể.

Khen thưởng các nhân viên xuất sắc
Khen thưởng các nhân viên xuất sắc

Nhiều nhân viên chia sẻ, bên cạnh quà tặng, họ thực sự mong muốn được vinh danh một cách chỉn chu, trang trọng hơn, mang lại cảm giác tự hào và được ghi nhận, để xứng đáng với những nỗ lực trong suốt một năm làm việc.

Trong khi các hình thức khen thưởng nhân viên truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều mặt hạn chế và không còn phát huy hết tác dụng thì những giải pháp khen thưởng mới, mang giá trị biểu trưng như cúp, bảng vinh danh hay biểu trưng vinh danh đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn, cũng như được người lao động yêu thích.

Tham khảo những mẫu tặng phẩm vinh danh được ưa chuộng

Những chiếc cúp, bảng vinh danh được thiết kế đẹp, in khắc chỉn chu tên người nhận cùng nội dung vinh danh sẽ đem đến sự mới lạ, trang trọng và nâng tầm giá trị vinh danh. Một sự biểu dương công phu, ý nghĩa như vậy giúp người nhận ghi nhớ và cảm thấy trân trọng, tự hào hơn bất kỳ phần thưởng vật chất nào.

Bảng vinh danh hiện đại

Bảng vinh danh đẹp hiện đại
Bảng vinh danh đẹp hiện đại

Mang đậm phong cách Châu Âu sang trọng, hiện đại với kiểu dáng độc đáo, độ sắc sảo cao cùng thiết kế tinh tế, liên tục được đổi mới, cập nhật

Cúp vinh danh mang lại vinh dự cho người nhận

Cúp vinh danh mang hình ảnh biểu trưng cho sự chiến thắng, tính sáng tạo, dẫn đầu, sẽ là lựa chọn phù hợp cho các mục đích vinh danh người chiến thắng cho các doanh nghiệp.

Biểu trưng vinh danh có giá trị tôn vinh

Biểu trưng vinh danh Quà Việt nổi bật với thiết kế độc đáo, đa dạng chủ đề, đặc biệt chất liệu acrylic cao cấp có độ bền cao, không dễ rơi vỡ, màu sắc trang nhã, đem lại hiệu ứng ánh gương đẹp và tạo cảm giác nghệ thuật cho sản phẩm.

Mẫu biểu trưng vinh danh cao cấp
Mẫu biểu trưng vinh danh cao cấp

Khen thưởng nhân viên đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhưng khen thưởng như nào càng quan trọng hơn. Chúc bạn sẽ tìm được hình thức khen thưởng nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình với những gợi ý hữu ích trên từ Quà Việt.

Xem thêm: