Những lưu ý khi tặng quà tết cho khách hàng

Quà Tết tặng khách hàng không chỉ là một truyền thống đẹp của Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp tri ân và xây dựng mối quan hệ với những khách hàng thân thiết đã ủng hộ, gắn bó với mình trong suốt thời gian qua.

Mỗi nơi có phong tục tập quán riêng nên cách tặng quà cũng khác nhau, nhưng đều thể hiện chung một ý nghĩa đẹp là mang lại niềm vui và may mắn cho người được tặng. Tặng quà cũng là một nghệ thuật giao tiếp và là cách thể hiện con mắt thẩm mĩ của mỗi người. Sau đấy là một số lưu ý khi chọn quà Tết tặng khách hàng mà các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ.

Lưu ý tặng quà tết theo từng đối tượng khách hàng

Không phải đối tượng khách hàng nào cũng có thể tặng chung một món quà giống nhau vì mỗi khách hàng sẽ có một phong cách, vị trí và sở thích riêng. Chỉ cần dựa vào yếu tố này, bạn sẽ lựa chọn được một món qUà Tết tặng khách hàng ý nghĩa. Một món quà phù hợp, đúng sở thích sẽ có giá trị, thể hiện sự chân thành của người tặng và khiến người nhận quà cảm thấy thích thú, trân trọng.

qua-tang-tet-cho-khach-hang-y-nghia-anh-5
Lưu ý đối tượng khách hàng để chọn được quà phù hợp

Vì vậy, khi tặng quà tết, doanh nghiệp thường phân thành 3 nhóm cơ bản:

  • Nhóm khách VIP: đối tác quan trọng, người đặt hàng số lượng lớn, người giúp đỡ tạo sự thuận lợi cho tập thể đi lên…
  • Nhóm khách thông thường: khách nhỏ lẻ mua hàng, cộng tác viên bán hàng, đại lý,….
  • Nhóm khách sự kiện: mua đúng thời điểm chương trình quà tặng diễn ra.

Ngoài ra cũng có thể phân theo nhóm khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Cách chọn quà và tặng quà đúng ý nghĩa

1/ Món quà mang thông điệp ý nghĩa

Một món quà tết ý nghĩa cho khách hàng không chỉ là cách để các bạn gửi lời tri ân đến họ mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa thương hiệu của bạn ra xa hơn.

qua-tang-tet-cho-khach-hang-y-nghia-anh-1
Quà tặng mang thông điệp ý nghĩa

Quà Tết tặng khách hàng có khá nhiều hình thức, mẫu mã đa dạng, doanh nghiệp hãy lưu ý chọn những món quà mang thông điệp thật ý nghĩa gửi tới khách hàng

2/ Tặng quà đúng lúc, tế nhị

Một trong các yếu tố mà bạn cần chú ý khi tặng quà cho doanh nghiệp đó chính là phải đúng lúc và tế nhị. Nếu phô trương bạn tặng quà cho khách hàng nào đó trước mặt nhiều người không những không tạo được thiện cảm mà ngược lại còn khiến mọi người cảm thấy bạn đang khoe mẽ, không thoải mái và làm người nhận cảm thấy ái ngại.

Thay vì tặng quà một cách quá phô trương, không tế nhị, bạn hãy tìm một thời điểm phù hợp để tặng quà Tết sao cho mọi người không dị nghị và cảm thấy vui vẻ khi nhận quà.

Bên cạnh đó, một yếu tố khiến quà Tết tặng khách hàng càng thêm ý nghĩa chính là tặng trực tiếp tận tay cho người nhận, vì vậy bạn không nên gửi quà qua bên trung gian. Đi kèm với món quà đó, bạn nên gửi những lời chúc chân thành để họ cảm nhận được sự thành tâm của doanh nghiệp.

3/ Quà tặng không mang tính vật chất

Nhiều người đã phạm phải sai lầm khi cho rằng quà tặng doanh nghiệp thì phải thật đắt tiền và có giá trị cao. Tuy nhiên, quà tết mang ý nghĩa tri ân và quảng bá thương hiệu nên không nhất thiết phải thật đắt tiền. Bạn cũng không được quá xuề xòa hay tặng những món quà quá đại trà, rẻ tiền, kém chất lượng. Thay vào đó, các bạn nên lựa chọn những món quà tinh tế, hợp sở thích của người nhận.

4/ Quà tặng cần chú trọng về hình thức

Trên thực tế, ai cũng thích nhìn những thứ đẹp mắt và điều đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy ở món quà của các bạn chính là hình thức bên ngoài. Yếu tố quyết định rất lớn tới ấn tượng của người nhận cũng như giá trị của món quà chính là hình thức có được chỉn chu và bắt mắt hay không.

qua-tang-tet-cho-khach-hang-y-nghia-anh-3
Quà Tết cần chú trọng đến hình thức

Bên cạnh đó, đừng bao giờ quên rằng quà tết cũng là một công cụ giúp doanh nghiệp thực hiện quảng bá thương hiệu. Vì vậy mà bạn đừng quên để thông tin của doanh nghiệp hiển thị trên món quà, từ đó khách hàng mới biết được đâu là quà của doanh nghiệp bạn tặng và họ sẽ luôn nhớ đến công ty bạn.

5/ Chi phí mua quà tặng hợp lý

Một điều cuối cùng bạn nên nhớ là, chọn quà Tết tặng khách hàng cũng cần phải dựa  trên khả năng và ngân sách của công ty. Hãy lập một danh sách quà tặng chi tiết trước khi quyết định mua sẽ giúp các bạn cân đối thu chi hiệu quả hơn, có thể chủ động trong việc chọn quà và đảm bảo chất lượng của quà tặng, tránh lúc chọn những món quà quá đắt tiền làm bội chi ngân sách của công ty.

Một số món quà khá phù hợp để làm quà Tết tặng khách hàng như tranh mạ vàng treo tường tài lộc hay quà tặng để bàn phong thủy. Đây đều là những món quà không kén người nhận, phù hợp với nhiều hoàn cảnh, đối tượng và đặc biệt khá sang trọng, tinh tế. Qùa Việt là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các mẫu quà tặng doanh nghiệp với mức chi phí hợp lý, xem thêm các mẫu quà Tết tặng khách hàng tại đây.