QUÀ TẶNG DOANH NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày nay, việc tặng quà đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi người chúng ta. Tặng quà đơn giản là một hình thức cho và nhận nhưng ẩn chứa đằng sau nó là những ý nghĩa hết sức lớn lao mà người trao gửi tặng. Sẽ thật ý nghĩa khi món quà được tặng đúng lúc và đúng thời điểm.


Quà tặng doanh nghiệp – Nên hay không nên?

Văn hóa tặng quà trong doanh nghiệp thể hiện lòng tôn trọng, sự tri ân của doanh nghiệp đối với khách hàng, là một lời động viên, khích lệ tinh thần, tỏ thái độ quan tâm của chủ doanh nghiệp đối với đội ngũ nhân viên của mình. Bên cạnh đó việc tặng quà còn giúp doanh nghiệp khẳng định được tên tuổi của mình, từ đó mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu thông qua chiến lược Marketing.

Cẩn thận ở khâu chọn quà tặng doanh nghiệp

Khi mua quà, điều quan trọng nhất là phải nắm bắt “gu” của người được tặng. Tặng quà đối với những mối quan hệ công việc đòi hỏi sự thận trọng và trang trọng hơn. Tránh những món quà có nguy cơ rủi ro cao như quà tặng mang tính cá nhân quá rỡ rệt. Quà tặng doanh nghiệp nên được chọn ở mức chung chung, nếu không rất dễ trở thành con dao hai lưỡi, lợi ít rủi nhiều, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của hai bên. Sẽ chẳng nhân viên văn phòng nào cảm thấy phiền lòng hoặc khó chịu khi được tặng một món quà lưu niệm là hộp bút gỗ khắc thông điệp, một chiếc chặn giấy để bàn xinh xắn, giúp trang trí cho bàn làm việc thêm bắt mắt và thẩm mỹ hơn.


Những món quà tặng doanh nghiệp nên hướng đến

Suy cho cùng, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là tìm hiểu trước thông tin về người được tặng, hoặc đơn giản hơn, lựa chọn những món quà “trung tính”, không “kén” đối tượng.

Nên mua quà tặng doanh nghiệp gì?

Quà không thích hợp

– Nước hoa, sữa dưỡng da hoặc những món đồ tương tự nồng nặc mùi hương.

– Đồ trang sức, trang điểm.

– Đồ ăn.

Quà thích hợp

– Những văn phòng phẩm hữu ích.

– Khung tranh, ảnh.


Khung hình nghệ thuật độc đáo là món quà không thể bỏ qua

– Thiệp chúc mừng.

– Bằng khen tôn vinh nhân viên, tri ân khách hàng, đối tác

– Biểu trưng quà tặng dành cho các sự kiện công ty, hội thảo, hội nghị.

Vài lời khuyên khi tặng quà tặng doanh nghiệp

Ở Việt Nam, tặng quà là một hình thức “lấy lòng” và tạo ấn tượng. Tuy nhiên quà tặng như thế nào và cách tặng ra làm sao thì không mấy ai chú ý đến. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả tặng quà của doanh nghiệp. Vì vậy, cần xem xét những nguyên tắc tặng quà dưới đây để biết đâu là điều nên làm và đâu là điều cần tránh nhé.

Quà tặng doanh nghiệp – Những việc nên làm Quà tặng doanh nghiệp – Những điều cấm kỵ
Tặng món quà liên quan đến công việc, giúp ích cho công việc, ví dụ như một cây bút, một quyển sổ tay, chặn giấy, kệ đựng bút… Những tặng phẩm này sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu được khắc cá nhân hóa thông điệp cho người được tặng. Không nên quá chú trọng đến hình thức hoặc giá trị của món quà. Đôi khi cố tỏ ra phô trương, hay tạo ấn tượng bằng cách phung phí một núi tiền vào quà cáp sẽ khiến người nhận cảm thấy như mình đang mắc nợ hoặc gây tâm lý e ngại.
Hỏi bộ phận quản lý nhân lực về “văn hóa tặng quà” trong công ty. Có thể là một số giới hạn bạn cần lưu ý, ví dụ như giá trị món quà chỉ được dưới 1$, hoặc thậm chí ngay cả việc tặng quà cũng là một điều cấm kỵ. Đừng làm ầm ĩ lên khi tặng quà như thể bạn muốn khoe với tất cả mọi người trong khi bạn lại không thể tặng quà cho tất cả bọn họ. Mục đích ở đây là sự tế nhị.
Hãy thận trọng về việc mua quà tặng sếp. Sếp có thể cho rằng bạn đang cố gắng lấy lòng sếp. Đừng tặng quà sếp trừ khi những nhân viên khác trong công ty cũng làm vậy. Đừng “ngụ ý” một mối quan hệ không trong sáng qua cách tặng một món quà quá riêng tư.
Tặng đồng nghiệp món quà phù hợp với sở thích, thói quen, tính cách của họ. Hạn chế tặng rượu (trừ khi bạn biết rõ người nhận thích dùng).