SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Các kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản nhưng cực hiệu quả

Kỹ thuật phát bóng tennis là một kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng mà bất kỳ người chơi nào cũng cần phải nắm và dành nhiều thời gian luyện tập, đặc biệt là những ai mới bắt đầu làm quen với môn thể thao này.

>>> Những lưu ý cần biết cho người mới bắt đầu chơi tennis

Quả giao bóng đòi hỏi phải có sự chính xác, mạnh và có tính ổn định. Trong bài viết dưới đây, Qùa Việt sẽ giới thiệu đến bạn 4 kỹ thuật cơ bản, cũng như một vài lưu ý để thực hiện cú giao bóng đỉnh cao mà không phải tay vợt nào cũng biết.

Bao gồm: Flat serve (giao bóng thẳng), Slice serve (giao bóng xoáy ngang), opspin serve (giao bóng xoáy lên), Kick serve (giao bóng xoáy đổi hướng).

ky-thuat-phat-bong-tennis-cuc-hieu-qua-anh-1

Phát bóng là một kỹ thuật quan trọng trong tennis

Kỹ thuật phát bóng tennis

Flat serve (giao bóng thẳng)

Điểm nổi bật của kỹ thuật này là cú đánh nhanh, mạnh, thường được sử dụng trong giao bóng tennis lần một. Mặt vợt vuông góc khi tiếp xúc với bóng, giúp đẩy bóng bay thẳng. Tốc độ cao của quả giao bóng gây khó khăn cho quả trả giao bóng của đối thủ. Do đó, cách phát bóng này dễ giúp người chơi ăn điểm trực tiếp, đây cũng là kỹ thuật khá dễ để luyện tập cho những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, thực tế cũng đã cho thấy rằng kỹ thuật đánh tennis thẳng này đem đến rủi ro lỗi giao bóng rất cao, và không phù hợp với những người có chiều cao khiêm tốn.

Slice serve (giao bóng xoáy ngang)

Với giao bóng xoáy ngang, bóng sẽ bay sang ngang sau khi chạm đất, đẩy đối phương ra biên và người chơi sẽ có cơ hội dứt điểm khi đánh bóng vào góc sân trống. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách vuốt bóng từ bên phải rồi đẩy bóng đi, tay vung từ phải sang trái 1 chút.

Ưu điểm của giao bóng xoáy ngang là bóng nẩy thấp, có khuynh hướng bay vào người đối thủ, dễ đẩy đối thủ ra khỏi sân và đặc biệt, tỉ lệ bóng hỏng không cao. Tuy nhiên đây lại là kỹ thuật chơi tennis cơ bản và dễ dàng cho đối thủ trong việc trả giao bóng.

Topspin serve (giao bóng xoáy lên)

Người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao, vuốt bóng càng mạnh thì càng tạo ra xoáy mạnh. Với kỹ thuật này, các tay vợt giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn. Bóng nảy cao, cực ổn định và gây khó khăn cho đối thủ khi trả bóng. Đổi lại, nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi chạm đất (đề mi vô lê) coi như hóa giải được quả giao bóng này.

Kick serve (giao bóng xoáy đổi hướng)

Trong kỹ thuật phát bóng tennis xoáy đổi hướng, bóng sẽ nảy ngược với hướng bay sau khi chạm đất. Người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao, từ vị trí 8 giờ đến 1-2 giờ (nếu xem mặt bóng như mặt đồng hồ). Bóng nảy cao, người chơi giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn và đối thủ sẽ gặp khó khăn khi trả bóng. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá khó và đòi hỏi rất nhiều thời gian để tập luyện.

ky-thuat-phat-bong-tennis-cuc-hieu-qua-anh-2

Các kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật phát bóng tennis
  • Người chơi nên sử dụng cách cầm vợt cơ bản là Continental để phát bóng dễ dàng, lực mạnh, độ xoáy cao và hạn chế chấn thương tối đa.
  • Không vội vàng vung vợt giao bóng khi có hiệu lệnh, hãy dành thời gian để tập trung vào điểm mà bạn định giao bóng. Dang rộng hai chân bằng vai, chân trái ở phía trước và chân phải ở lui đằng sau một góc khoảng 45 độ, chân phải song song với vạch kẻ cuối sân. Một tay cầm vợt đặt ở phía trước thân người, tay còn lại cầm bóng đặt ở cổ vợt.
  • Ngay sau khi tung bóng lên cao, cánh tay vừa tung vẫn phải giữ ở vị trí trên cao, động tác này giúp cho phần vai phía bên trai cao hơn bên phải, giúp mặt vợt thấp hơn trái banh nên sẽ không bị đánh bóng vào lưới. Trọng tâm của cơ thể chuyển về phía chân đằng sau. Lúc này tất cả các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhịp nhàng với nhau để tiếp bóng chính xác và uy lực.
ky-thuat-phat-bong-tennis-cuc-hieu-qua-anh-3

Tung bóng khi thực hiện quả phát bóng

  • Tại thời điểm tiếp xúc bóng, thân của người chơi cùng vợt phải vươn hết tầm để với được bóng ở vị trí cao nhất có thể. Bởi bóng càng cao thì cú phát càng uy lực và độ xoáy lớn.
  • Bước cuối cùng của kỹ thuật phát bóng tennis, người chơi chú ý vợt vung theo đường vòng cung rộng nhất có thể rồi kết thúc ở bên trái thân người, trọng lượng dồn toàn bộ lên chân trước.
  • Tùy vào từng kỹ thuật giao bóng mà các tay vợt chọn lựa vị trí, thế đứng phù hợp cũng như cách mà mặt vợt tiếp xúc với trái bóng để có hiệu quả tốt nhất.
  • Cần tập luyện nhiều kiểu giao bóng khác nhau để đa dạng lối chơi, không bị đối thủ bắt bài.

Kỹ thuật phát bóng tennis tuy là kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng và có độ khó cao, đòi hỏi nguời chơi phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Những hướng dẫn trên của Quà Việt hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các tay vợt trong quá trình luyện tập kỹ thuật quan trọng này.

>>> Kỹ thuật backhand tennis – Hướng dẫn đánh tay trái hiệu quả

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Back to top