Cần tránh điều gì khi mua quà tết tặng khách hàng

Quà Tết tặng khách hàng là vấn đề mà doang nghiệp nào cũng phải quan tâm. Việc tặng quà Tết cho khách hàng có vai trò quan trọng trong việc tạo kết nối và tăng cường mối quan hệ.

Tặng quà Tết cho khách hàng là một  hành động không thể thiếu ở các doanh nghiệp. Tặng quà cho khách hàng như thế cho hiệu quả là cả một kế hoạch và chiến thuật lớn của các công ty. Tuy vậy không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt vấn để quà Tết. Thậm chí đôi khi còn có tác dụng ngươc. Dưới đây là một số lỗi nên tránh khi chuẩn bị quà tặng khách hàng.

>>> Những lưu ý khi tặng quà tết cho khách hàng

Lỗi cần tránh khi chuẩn bị quà tết tặng khách hàng
Dieu-can-tranh-khi-mua-qua-tet-tang-khach-hang-anh-3

Thời gian đặt hàng cho quà Tết quá ngắn

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp nên chuẩn bị quà Tết cho khách hàng trước khoảng hai, ba tháng vì hai lý do:

  • Thứ nhất là tiết kiệm được chi phí (vì khi đặt hàng quá gấp thì có thể bị các nhà cung cấp ép giá).
  • Thứ hai, doanh nghiệp cần phải dự phòng khả năng mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ như kế hoạch, chẳng hạn cần phải chỉnh sửa lại thiết kế hoặc thay đổi lượng quà tặng Tết cho khách hàng.

Không tìm hiểu sở thích của khách hàng khi muốn tặng quà Tết

Nhiều doanh nghiệp, công ty cho rằng đã là tặng Quà Tết cho khách hàng thì kiểu gì khách hàng cũng sẽ nhận. Vì thế, một số doanh nghiệp tặng quà Tết cho khách hàng những món quà mà họ không thích, chẳng biết dùng vào việc gì.

Dieu-can-tranh-khi-mua-qua-tet-tang-khach-hang-anh-1
Cần tìm hiểu sở thích của người nhận trước khi tặng quà

Các bạn nên nhớ rằng mục đích của việc tặng quà Tết là để tạo ấn tượng với khách hàng và xây dựng quan hệ với họ, tạo niềm tin, thể hiện thiện chí khiến họ nhớ đến doanh nghiệp khi ra các quyết định mua hàng và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Không có mục tiêu rõ ràng khi tặng quà Tết cho khách hàng

Ngay từ ban đầu mục đích chính của việc quà tặng Tết cho khách hàng là để đem đến niềm vui cho họ và khuyến khích họ mua sắm, nhưng doanh nghiệp cũng nên rà soát lại mục tiêu đã đặt ra. Đây là cơ sở để đánh giá hiệu quả của các chương trình tặng quà.

Ví dụ, nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tăng số lượng khách hàng ghé thăm cửa hàng thì cần phải theo dõi và so sánh số liệu khách hàng đến cửa hàng lúc trước và sau khi thực hiện việc tặng quà.

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tăng số lượng khách hàng mới hoặc tăng doanh thu thì mục tiêu đó cũng cần được lượng hóa cụ thể.

Quá chú trọng đến chi phí cho các món quà Tết

Khi các doanh nghiệp quá quan tâm đến chi phí mua quà Tết cho khách hàng, có thể đặt những món hàng không có chất lượng.

Dieu-can-tranh-khi-mua-qua-tet-tang-khach-hang-anh-2
Quà tặng phong thủy theo sở thích

Doanh nghiệp sẽ không được nhớ đến ấn tượng tốt đẹp nếu món quà Tết cho khách hàng quá xuề xòa, thiếu chu đáo. Việc tặng một món quà Tết chất lượng kém còn tệ hơn việc không tặng gì cho khách hàng.

Cung cấp thông tin không đầy đủ khi tặng quà cho khách hàng

Khi tặng quà Tết cho khách hàng thì tên, địa chỉ và các thông tin khác của doanh nghiệp phải được in trên đó.

Dieu-can-tranh-khi-mua-qua-tang-khach-hang-anh-4
Có thể đặt thiết kế in khắc thông tin doanh nghiệp lên quà tặng

Thông tin in trên quà Tết ý nghĩa cho khách hàng phải rõ ràng, sao cho khách hàng có thể mua hàng hay hỏi về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Một số doanh nghiệp thường in tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, thậm chí đủ cả logo, khẩu hiệu và hình ảnh. Tuy nhiên, do đa số các món quà Tết có kích cỡ không lớn, doanh nghiệp cần cân nhắc, chỉ chọn in những thông tin cần thiết, phù hợp nhất. Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp muốn khách hàng ghé thăm trang web của mình thì nên in địa chỉ của trang web lên quà tặng, không cần in số điện thoại nữa.

Không chọn được nhà cung cấp có uy tín

Hiện nay thị trường có khá nhiều nhà cung cấp quà Tết cho khách hàng nên doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ uy tín của các công ty này trước khi quyết định đặt hàng. Một số nhà cung cấp sẵn sàng cạnh tranh về giá, vì thế không chú trọng đến chất lượng.

Một số khác có thể đảm bảo được chất lượng cao, nhưng thường giao hàng không đúng hẹn. Một số khác lại không hề có bộ phận hay người đại diện chăm sóc khách hàng để trả lời cho doanh nghiệp các thắc mắc liên quan đến việc thực hiện đơn đặt hàng.

Trên đây là một số lỗi các doanh nghiệp nên tránh khi chuẩn bị quà Tết khách hàng, nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc xây dựng quan hệ với khách hàng đối tác.