Chơi Golf ở Việt Nam ngày càng phổ biến và chuyên nghiệp

Khi mới du nhập vào nước ta, golf được xem là môn thể thao quý tộc, chỉ dành cho giới thượng lưu và khá kén người chơi. Tuy nhiên trong những năm gần đây, chơi golf ở Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn, thể hiện ở hệ thống sân bãi được đầu tư và số lượng người tham gia ngày một lớn.

Chơi golf ở Việt Nam được bắt đầu từ sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Năm 1922, sân golf đầu tiên được xây dựng tại Đà Lạt và sau hơn 10 năm sân golf này được đưa vào sử dụng nhưng lại bị bỏ hoang vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ hai năm 1975. Năm 1993, golf chính thức được khôi phục lại với hai sân golf hoạt động đầu tiên là sân golf Thủ Đức (TP.HCM) và sân golf Đồng Mô (Hà Tây).

choi-golf-o-viet-nam-ngay-cang-pho-bien-va-chuyen-nghiep-anh-1
Chơi golf ở Việt Nam ngày càng phổ biến
Chơi golf chuyên nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay phong trào chơi golf ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, thu hút rất nhiều người theo dõi, tham gia tập luyện, thi đấu các giải nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp. Hệ thống sân bãi được đầu tư xây dựng, các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến golf như dụng cụ, trang bị chơi golf, dịch vụ học đánh golf,… theo đó cũng phát triển hơn.

>>> Kỹ thuật đánh gậy sắt chuẩn xác nhất

Hàng loạt sân chơi golf ở Việt Nam được xây dựng và đi vào hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước có đến gần 60 sân chơi golf có quy mô khác nhau như: sân FLC Hạ Long Golf Club, sân golf Đồng Mô, sân golf Diamond Bay… Sự kết hợp của các khách sạn 5 sao và sân golf giúp cho các golfer có cơ hội đi du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí… quả là một sự kết hợp hoàn hảo. Các dịch vụ booking Tour golf cũng đang được chào đón nồng nhiệt với xe đưa đón hạng sang, sân golf, khách sạn cao cấp.

choi-golf-o-viet-nam-ngay-cang-pho-bien-va-chuyen-nghiep-anh-2
Hệ thống sân golf ở Việt Nam được đầu tư phát triển

Năm 2016, đánh dấu bước ngoặt lớn về chơi golf ở Việt Nam khi xuất hiện nhiều học viện đào tạo golf uy tín trên thế giới tại Việt Nam. Các học viện được thành lập với mục tiêu đào tạo và nâng cao kỹ thuật chơi golf một cách bài bản nhất cho những tay golf ở mọi trình độ. Các khoá học tại những học viện này đều theo tiêu chuẩn quốc tế, được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên nhà nghề năng động và tận tình. Từ bộ chương trình đa dạng được biên soạn sẵn đến những khóa học chuyên biệt đều có thể sắp xếp để phù hợp với trình độ cũng như lịch trình của học viên.

Sự xuất hiện của các giải đấu chuyên nghiệp như: VPGA Tour, VPG Tour,… là sự khích lệ không hề nhỏ cho các golfer Việt Nam. Các giải đấu tạo ra sân chơi chuyên nghiệp, cơ hội giao lưu học hỏi cũng như giúp các golfer trẻ có cái nhìn thực tế hơn về bộ môn thể thao này.

choi-golf-o-viet-nam-ngay-cang-pho-bien-va-chuyen-nghiep-anh-3
Ngày càng có nhiều giải golf chuyên nghiệp và nghiệp dư được tổ chức

Bên cạnh các giải golf nghiệp dư và chuyên nghiệp cho người lớn, hiện nay, chơi golf ở Việt Nam cũng đang hướng đến các lứa tuổi nhỏ hơn với mục đích đào tạo nguồn. Hiệp Hội Golf Việt Nam (VGA) nhận định, trẻ em là mầm ươm quan trọng cho golf. Do đó, Hiệp Hội đang và sẽ tăng cường các việc huấn luyện cho các em nhỏ có năng khiếu golf. Muốn có những tay golf xuất sắc phải đào tạo ngay khi các em còn nhỏ, bởi vì trẻ em chính là tương lai của golf. Hiện nay, các giải golf trẻ tiêu biểu ở Việt Nam phải kể đến hệ thống giải BRG Golf Junior Tour, hệ thống giải VGA Junior Tour, giải golf Trẻ Hải Phòng…đã góp phần tích cực trong việc kích thích các em nhỏ đến với golf, khơi dậy niềm đam mê, đào tạo và định hướng các em theo con đường chuyên nghiệp. Dưới sự phối hợp của Trung tâm huấn luyện – thi đấu TDTT Hà Nội và Hiệp Hội Golf Việt Nam, BRG Golf Junior Tour là giải cúp golf diễn ra 9 giải đấu mỗi năm, nhằm tập trung phát hiện tài năng golf và phát triển phong trào golf trẻ Việt Nam.

Golf là môn thể thao tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải tỏa căng thẳng, rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn và kỹ năng tư duy chiến lược. Không những thế, golf còn mở ra cơ hội giao lưu, kết bạn, thậm chí là hợp tác trong công việc…Các giải golf ngày càng chuyên nghiệp sử dụng nhiều loại cúp golf vinh danh những người chiến thắng: cúp pha lê giá rẻ cho tới cúp kim loại cao cấp.

Ngày nay, chơi golf ở Việt Nam không còn là môn thể thao quá mới lạ. Chi phí đầu tư cho chơi golf cũng có nhiều mức khác nhau phù hợp với thu nhập và điều kiện của từng người chơi, mang cơ hội tiếp cận golf đến gần hơn với nhiều người dân Việt Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng của làng golf Việt Nam. Quà Việt hi vọng rằng trong thời gian tới, môn thể thao này sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi và phát triển mạnh mẽ hơn tại nước ta.

>>> Xem thêm: Review sân golf ở Đà Nẵng đẹp và hiện đại cho golfer trải nghiệm