SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Luật Tie-break trong tennis các tay vợt cần biết

Tie – Break trong tennis là loạt đánh trong tennis để quyết định người thắng trong một ván nếu tỉ số set đấu đạt tới 6-6.

Lịch sử Tennis thế giới đã ghi nhận loạt tie-break diễn ra tại sét 4 trong trận chung kết Wimbledon 2008 là game đấu hay nhất trong cuộc chiến giữa Nadal và Federer. Trong bài viết này, Qùa Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống tính điểm tie-break trong tennis được quy định trong điều Luật về Tennis của Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF).

Luat-tie-break-trong-tennis-cac-tay-vot-can-biet-anh-1

Tie break là loạt đánh quyết định người đánh trong set đấu tỉ số 6 – 6

Tie Break trong tennis là loạt đánh để quyết định người thắng set đấu. Hoàn cảnh áp dụng: Hệ tie-break sẽ được áp dụng khi cả hai bên đều thắng được 6 game. Đối với set thứ ba hoặc năm của những trận đấu 3 hoặc 5 set, vẫn phải tôn trọng luật cách nhau 2 game như thông thường, trừ khi có quy định riêng được công bố trước trận đấu.

Tính điểm theo hệ thống luật tie-break trong tennis

1/ Đối Với Đánh Đơn:

  • Đấu thủ được trước điểm thứ 7 sẽ thắng game đó và set đó, nhưng cũng phải thắng đối phương cách 2 điểm. Nếu cùng được 6 điểm thì cuộc đấu tiếp tục cho đến khi đạt được khoảng cách này. Cách điểm theo số thông thường sẽ được áp dụng từ đầu đến cuối của các game thi đấu theo hệ tie-break.
  • Đấu thủ đến lượt giao bóng sẽ thực hiện kỹ thuật đánh tennis cơ bản https://quaviet.com/blog/cach-choi-tennis-co-ban/ – giao bóng cho điểm thứ nhất, đối phương sẽ giao bóng cho điểm thứ hai và thứ ba và sau đó thì lần lượt mỗi đấu thủ sẽ giao mỗi người 2 điểm cho tới khi game và set được định đoạt.
  • Từ điểm đầu tiên, mỗi quả giao bóng sẽ được giao luân lưu từ bên phải và bên trái sân, bắt đầu từ bên phải của sân. Nếu giao bóng sai vị trí và không phát hiện kịp thời thì tất cả các điểm trước đó đều vẫn được tính và khi đã phát hiện thì phải thay đổi lại vị trí giao bóng theo đúng quy định.
  • Các đấu thủ đổi bên sau mỗi 6 điểm và ở cuối game thi đấu theo hệ thống tie-break.
  • Tie-break được tính như một game cho việc cho thay bóng, trừ khi, nếu bóng phải thay ngay khi bắt đầu dùng theo hệ tie-break thì việc thay bóng sẽ được chậm lại ở game thứ hai của set sau đó.
Luat-tie-break-trong-tennis-cac-tay-vot-can-biet-anh-2

Luật tie break có khá nhiều điểm phức tạp

2/ Đối với đánh đôi:

Các thể thức của đánh đơn cũng áp dụng trong đánh đôi. Đấu thủ đến lượt giao bóng lấy điểm thứ nhất. Sau đó mỗi đấu thủ lần lượt sẽ giao 2 điểm liền theo trình tự trước đó ở set đó cho đến khi người thắng của set đó được xác định. Luân phiên giao bóng: Đấu thủ (hoặc đôi) giao bóng trước ở loạt tie-break sẽ là người đỡ giao bóng ở game đầu của set sau đó.

Khi tỷ số là 6 đều, thể thức tie-break được áp dụng (áp dụng luật theo lợi thế đã được công bố). Điểm đã tính có được giữ không? Trong trường hợp này, nếu sai sót này được phát hiện trước khi giao bóng vào cuộc cho điểm thứ hai thì điểm thứ nhất vẫn tính nhưng sai sót này phải được sửa ngay. Sai sót này được phát hiện sau khi bóng vào cuộc cho điểm thứ hai thì game đó sẽ tiếp tục áp dụng theo luật tie-break.

Đến 6 đều, game đánh theo lợi thế đang được áp dụng mặc dù trước đó đã quyết định và thông báo rằng sẽ thi đấu theo thể thức tie-break. Điểm đã tính có được giữ không? Trong trường hợp này, nếu sai sót được phát hiện trước khi bóng được đưa vào cuộc đối với điểm đánh thứ hai, điểm thứ nhất vẫn được tính nhưng sai sót phải được sửa ngay. Nếu sai sót được phát hiện sau khi bóng đã vào cuộc cho điểm đánh bóng thứ hai thì set chơi theo lợi thế sẽ được tiếp tục.

Luat-tie-break-trong-tennis-cac-tay-vot-can-biet-anh-3

Tie break trong đánh đôi về cơ bản cũng tương tự đánh đơn

Nếu thành tích sau đó đạt đến 8 game đều hay một số chẵn lớn hơn thì sẽ thi đấu theo thể thức tie- break. Khi áp dụng hệ tie-break trong đánh đơn và đánh đôi, một đấu thủ giao bóng không đúng thứ tự thì thứ tự giao bóng có thể tồn tại theo trật tự sai đó cho đến khi kết thúc game được không? Trong trường hợp này: Nếu đấu thủ đã hoàn thành vòng quay giao bóng của mình thì thứ tự giao bóng sẽ giữ nguyên theo trật tự sai đó. Nếu sai sót này phát hiện trước khi đấu thủ hoàn thành vòng quay giao bóng của mình, thứ tự giao bóng sẽ được chấn chỉnh ngay và điểm trước đó sẽ được tính.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tie-break trong tennis mà mọi người cần nắm khi luyện tập, thi đấu hay đơn giản là chỉ theo dõi một trận đấu tennis. Chúc bạn sẽ có những giây phút thư giãn với môn thể thao thú vị này.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Back to top